image banner
Nhân dân Phường 4 tổ chức Lễ cúng Đình truyền thống hằng năm
Hằng năm vào trung tuần Tháng Tám Âm lịch, Nhân dân Phường 4 hội tụ về Đình, Lẫm Khu phố 4, Phường 4 để tổ chức Lễ Tế thu, cúng Thành Hoàng bổn xứ địa phương, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa, đất nước thái bình, Nhân dân an cư lạc nghiệp, phố phường hưng thịnh.

Đây là ngày hội truyền thống với tín ngưỡng thiêng liêng nhằm phát huy đạo lý tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”. Chúng ta vô cùng biết ơn những bậc tiền bối của phường lúc sinh thời đã dày công khai khẩn đất hoang để xây dựng xóm làng, chăm lo đời sống cho Nhân dân cũng như bảo vệ sự bình yên để Nhân dân an cư lạc nghiệp. Ân đức ấy vẫn còn truyền tụng qua niềm tin vi diệc hiển linh, phù hộ chở che cho Nhân dân tai qua nạn khỏi, tránh được những hiểm họa chiến tranh, cũng như thiên tai tàn phá.

Trong 02 ngày  (12-13/8 AAL) Nhân dân về đây trong không khí chan hòa thắm thiết, tình sâu nghĩa nặng, dâng nén hương thể hiện trọn vẹn tấm lòng “Đền ơn đáp nghĩa” của chư liệt vị tiền bồi đã cống hiến đời mình trong công cuộc xây dựng địa phương, đồng thời bảo lưu và phát triển hơn nữa văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ đổi mới đất nước nói chung và Phường 4 nói riêng.

Một số nét khái quát qua dòng lịch sử xây dựng địa phương phường 4

Các đây 400 năm Phú Yên là một vùng đất hoang sơ với núi đồi biển sông, rừng rậm, với đồng bằng bao la cây cỏ lau sậy, tranh tre phủ kín, dân cư thưa thớt, có nơi không có người ở.

Vào năm Mậu Dần 1578, Chúa Nguyễn Hoàng cử phù nghĩa hầu Lương Văn Chánh làm trấn biên quan, chiêu tập lưu dân đến Bà Đài Cù Mông khai khẩn đất hoang mở rộng diện tích tiến về hướng Nam lập ra tỉnh Phú Yên ngày nay. Kế thừa sự nghiệp nối tiếp qua nhiều thế hệ xây dựng, mở rộng bờ cõi địa phương, Tiền nhân ta đã không ngừng đối phó khắc phục thiên nhiên khắc nghiệt và luôn anh dũng kiên cường chống phong kiến, đế quốc, giành độc lập, tự do thống nhất đất nước đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho quê hương xứ sở.

Ba công trình kiến trúc đầu tiên của Phường: Chùa, Đình, Lẫm ra đời nằm sát cạnh nhau trong lòng trung tâm phường làm thay đổi diện mạo của phường, trang nghiêm hơn, thánh thiện hơn, đầy tính nhân văn và nhân ái.

Mặc dù chưa có sử liệu nào ghi rõ chính xác thời gian xây dựng Đình, Lẫm Phường 4, nhưng căn cứ vào những cổ vật: Mõ gỗ, chuông đồng, lân đá sa thạch và những sắc phong Thành Hoàng cho hai làng Bình Thản, Mỹ Lợi vào năm 1851. Kể từ thời Vua Tự Đức thì Đình, Lẫm Phường 4 đã có trước đó. Vào khoảng năm 1750, Đình, Lẫm Phường 4 còn bảo lưu giữ gìn 09 sắc phong qua các Triêu đại Vua cụ thể như sau:

-Triều Vua Tự Đức (1851): có 04 sắc phong

-Triều Vua Đồng Khánh (1886): có 02 sắc phong

-Triều Vua Duy Tân (1909): có 02 sắc phong

-Triếu Vua Khải Định (1925): có 01 sắc phong

anh tin bai
  

Tổng hợp 09 sắc phong bằng Hán tự được phiên âm như sau: “Sắc phong Thành Hoàng làng Bình Thản, Mỹ Lợi nguyên tặng:  Bảo an chính trực, hữu thiện đôn ngưng, dục báo trung hưng, tỉnh hậu trung đẳng chư thần”. Và các cặp câu đối bằng Hán tự trên Đình được dịch nghĩa như sau:

“Bình Thản trời trong, khổng thánh nho hiền muôn đời tự

Mỹ Lợi đất quang, tiền hiền kế tục vạn năm thờ”.

“Yên ổn vào ra, tứ mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thời tiết thuận

Nghiệp vui yên sống, bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc sáng muôn phương”.

Và ngoài trụ cổng có câu đối: “Lẫm Bình Mỹ thâm niên dấu cổ

                                                   Đất Phường 4 tráng lệ chốn này”

Tiếp thu những giá trị lịch sử và nét đẹp văn hóa truyền thống đó hằng năm Nhân dân trên địa bàn phường vẫn duy trì và niệm ân hương khói. Giờ đây trong tôn kính trang nghiêm thiêng liêng trước bàn thờ Thành Hoàng bổn xứ, Tiền hiền, Hậu Hiền và chư vị liệt tiên nhân đã có công cống hiến hết mình trong công đức xây dựng trùng hưng, tô bồi cho địa phương Phường 4 ngày nay thêm tân tiến, rạng danh với xã hội. Chúng ta không chỉ dừng lại ở sự hoài niệm, tưởng nhớ, biết ơn người xưa mà phải thể hiện hành động với quyết tâm đoàn kết thắt chặt “Tình làng nghĩa xóm” cùng chung sức, chung lòng nối tiếp sự nghiệp kế thừa và xây dựng quê hương đất nước, động viên từng cá nhân, hộ gia đình luôn nhắc nhở thế hệ trẻ và con cháu phải tỏ rõ tư chất đối nhân xử thế, biết duy trì bảo vệ và tôn tạo cho Đình, Lẫm Phường 4 ngày thêm rạng rỡ, xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư ngày càng khởi sắc để xứng đáng với vị trí của Phường đô thị văn minh nằm ngay trung tâm thành phố Tuy Hòa,Tỉnh Phú Yên.

VH-XH

Một số hình ảnh chuẩn bị cho công tác cúng Đình năm 2023

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

 

anh tin bai
Tin mới
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG 4

Địa chỉ: 52 Duy Tân, Phường 4, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên

Điện thoại: 0257.3.823.087

Email: phuong4.tuyhoa@phuyen.gov.vn